8 ข้อดีที่เป็น Tester ดีกว่าเป็น Developer

ช่วงนี้ออกจะบ้าพลังไปนิดหน่อย เข้ามาเขียนเรื่องลงใน We Love Bug หรือ ชุมชนคนรักแมลง อยู่เรื่อยๆ เนื่องจากอยากจะใส่เรื่องลงใน Blog เรื่อยๆ ก็เลยใช้เวลาว่าง ไม่ว่าจะตอนไหนก็ตาม เข้ามา ทำโน้น ทำนี่ กับ We Love Bug อยู่เรื่อยๆ ในช่วงเริ่มต้นครับ

Eight Reasons Why It’s Better To Be A Tester Than A Developer” หรือแปลเป็นภาษาถิ่นของเราได้ว่า “8 ข้อดีที่เป็น Tester ดีกว่าเป็น Developer” เป็นส่วนหนึ่งของบทความเรื่อง Improving Software Quality โดย Lindsey Vereen ซึ่งเขียนลงในเว็บไซต์ SD Time Lindsey Vereen เขียนเรื่อง Improving Software Quality เมื่อปี ค.ศ. 2005 และ Eight Reasons Why It’s Better To Be A Tester Then A Developer เป็นประสบการณ์การทำงานของ Jeff Feldstein – Cisco Systems Test Manager

Jeff Feldstein ได้ถ่ายทอดประสบการณ์จากที่เคยใช้ชีวิตเป็น Developer มาถึง 19 ปี จนวันหนึ่ง Jeff ก็พบแสงสว่างในชีวิต เมื่อ Jeff มาทำงานในส่วนของ Software Tester ซึ่ง Jeff ใช้เหตุผลข้อดี 8 ข้อ ในการสัมภาษณ์ ผู้ที่มาสมัครงาน ซึ่ง Jeff พยายามที่จะหา Developer เก๋าๆ หรือระดับเทพ มาเป็น Test Engineer ในทีมของ Jeff

น้องในทีมผมไปเจอบทความนี้มาก็เลยส่งมาให้อ่าน ก็ ขำ ขำ ดี แบบว่ามัน โดน อีกแล้ว ในหัวอกแบบ Software Tester นะครับ แต่สำหรับเหล่า Developer และ Programmer คงจะไม่เห็นด้วย แน่ แน่ แต่ก็นะครับอยู่ที่ความเห็นส่วนตัวของแต่ละบุคคลครับ อ่านกัน ขำ ขำ อย่าไปคิดอะไรมาก แต่ถ้า Developer และ Programmer คนไหน อยากจะลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ ของ Software Tester ก็ลองอ่านดูได้ครับ อาจจะทำให้พบแสงสว่างในชีวิตแบบที่ Jeff ประสบพบเจอมาแล้วก็ได้

ลองมาดูกันสิครับว่า 8 ข้อดีที่เป็น Tester ดีกว่าเป็น Developer ของ Jeff นั้นมันจะดีจริงๆ หรือเปล่า

1. หากคุณยังทำงาน Development Software ที่ซับซ้อน หรือใช้เทคโนโลยีสูงเพียงใด มันก็แค่ทำให้ Software มีความแตกต่างจากเดิมเท่านั้นเอง

2. หากคุณยังทำงาน Development ก็จะถูกชาวมาร์เก็ตติ้งมาคอยสั่งงาน ให้เขียน Software แบบนั้น แบบนี้

3. ถ้าคุณเป็น Tester คุณได้ทำงานเกือบ หรือจะทั้งหมดของงาน Software Testing ของโปรเจ็คนั้นๆ ไม่ใช่เพียงแต่ส่วนเล็กๆ หรือโมดูลบางโมดูลเท่านั้นถ้าคุณเป็น Developer

4. ถ้าคุณเป็น Tester เกิดไอเดีย หรือคิดอะไรได้ ก็ทำได้เลย ไม่ต้องมารอถามมาร์เก็ตติ้ง หรือลูกค้า ว่าทำได้ หรือไม่ได้

5. Software Testing เป็นส่วนที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของ Product ได้เป็นอย่างดี

6. เป็น Tester นี่ได้ชำแหละ Code ของเพื่อนคุณออกเป็นชิ้นๆ เลยนะ

7. Automation Testiong เป็นเรื่องใหม่ ยังหาคนที่รู้ได้น้อย เหมาะที่จะเริ่ม และสั่งสมความรู้เฉพาะทางด้านนี้ มากกว่าเป็น Developer

8. เอ้…นี่ผมกำลังบอกคุณให้ไปชำแหละ Code ของเพื่อคุณหรือเปล่า?

Eight Reasons Why It’s Better To Be A Tester Than A Developer

2 thoughts on “8 ข้อดีที่เป็น Tester ดีกว่าเป็น Developer”

  1. ถ้าเป็นนักศึกษาจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์การทำ แล้วไปสมัครตำแหน่ง tester ควรเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดีคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *